Quất hồng bì hiện đang vào mùa nên được nhiều người quan tâm. Đây là loại quả ngoài ngon mà còn có nhiều công dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Quất hồng bì hiện đang vào mùa nên được nhiều người quan tâm. Đây là loại quả ngoài ngon mà còn có nhiều công dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Hồng bì hay gọi là kim quất, đây là thuộc họ cam, quýt hay trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn. Loại cây này có tên là quất hồng bì, kim đạn tủ,.... có tên khoa học là Clausena lansium (Lour). Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 – 5 m.

Theo Đông y, quất hồng bì được dùng như vị thuốc để chữa bệnh. Lá quất hồng bì có vị cay, đắng, có công dụng cảm nắng, hạ sốt, giảm ho.

Rẽ và hạt có vị đắng và cay nên tính hơi ấm; có công dụng giảm đau, lợi tiêu hóa; thường dùng để trị đau dạ dày, đau bụng kinh, tiêu hóa kém. Quả có vị chua, tính bình, có công dụng giảm ho, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa. Vỏ thân cây khi kết hợp vài vị thuốc khác rất hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.

Công dụng của quất hồng bì rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết


Công dụng của quất hồng bì chữa bệnh và làm đẹp rất hiệu quả:


Trị gàu và làm đẹp tóc:

Dùng lá hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.

Giảm đau do viêm họng:

Quả quất hồng bì 2 - 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 - 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Chữa ho:

Quả hồng bì tươi 5 quả, hấp với chút đường phèn cho trẻ ăn mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, tối có công dụng kích thích hệ hô hấp, giúp giảm ho ở trẻ. Trong trường hợp bị ho gà: sử dụng quả hồng bì, vỏ rẽ dâu, cam thảo, mỗi thứ 10g sắc nước uống trong ngày. Sử dụng 7 ngày.

Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh:

Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc lại uống nhiều lần trong nhiều ngày.

Chữa nấc cục: Dùng 15 quả quất hồng bì chín, mang dầm nát kết hợp với 1 muỗng đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả chín mang dầm nát pha nước uống.
Share To:
Kiến Thức Làm Đẹp

Kiến Thức Làm Đẹp

Kiến thức làm đẹp nơi cung cấp thông tin nhanh nhất đến với chị em phụ nữ giúp cho các phái đẹp có được làn da xinh đẹp, trắng sáng.